Làm thế nào để biết son môi có chì?

Bạn đã được biết rằng trong mỗi thỏi son hàm lượng chì cao hơn nghĩa là khả năng gây ung thư càng lớn. Bạn cũng đã từ nghe phong phanh đâu đó với cách chọn son môi không chứa chì bằng một chiếc nhẫn vàng. Nhưng phương pháp này liệu có đúng đắn?

Cách chọn son môi không chứa chì bằng nhẫn vàng đúng hay sai?

Trước giờ, nhiều chị em phụ nữ vẫn truyền tai nhau bí quyết chọn mua một thỏi son tốt không có chì bằng mẹo thử son với vàng tây. Cách test đó vô cùng đơn giản chỉ cần thoa một chút son lên mu bàn tay rồi dùng nhẫn vàng tây chà xát nhiều lần.

⇒ Nếu son vẫn giữ nguyên màu ban đầu thì nghĩa là không có chì thì nên chọn.

⇒ Ngược lại nếu son đổi màu mà càng sậm nghĩa là hàm lượng chì càng cao.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh đây là phương pháp chính xác. Mẹo thử chì này hoàn toàn là vô căn cứ, không có cơ sở khoa học. Thông điệp sai lệch này được truyền đi gây ra không ít hoang mang và hiểu lầm cho các chị em phụ nữ.

Không chỉ dừng ở đó, nhiều người còn sử dụng nhẫn vàng để test hàm lượng chì trong nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp khác như: phấn mắt, bbcream, sơn móng tay…cũng ra kết quả son chuyển màu đen. Nhưng vì chúng đều có công thức sản xuất và thành phần đa dạng tương tự như son môi nên kết quả thu lại cũng không được coi là chính xác.

Theo trang Snope.com, các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm tương tự, người ta sử dụng một vật liệu kim loại khác là thiếc, đồng và bạc để chà lên son môi và cũng cho cùng một kết quả là son chuyển màu đen. Trong một thỏi son môi chứa nhiều thành phần như: Titan dioxit, sáp ong, dầu, khoáng màu, thành phần chống nắng… Khi ta dùng kim loại chà lên son, các thành phần của son tương tác với nhau và với kim loại tạo thành vệt đen.

Cần phải đính chính lại rằng để xác định được một loại mỹ phẩm có chì hay không người ta phải cần tới rất nhiều thiết bị phân tích và những xét nghiệm khoa học nghiêm ngặt, không thể nào mà sử dụng một vài biện pháp thủ công đơn giản để đưa ra được câu trả lời.

Hãy tin dùng các sản phẩm son có phiếu kiểm nghiệm Không Chì của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.

Xem thêm về sản phẩm Son lụa không chì: TẠI ĐÂY

MUA NHANH SẢN PHẨM

Phí vận chuyển toàn quốc chỉ 0-25.000Đ (Giao hàng, thu tiền tận nhà)

 
XEM CỬA HÀNG
CHAT
social
social